วันเสียวเสวี่ย 小雪 Minor Snow เป็นฤดูกาลที่ 20 ใน 24 ฤดูกาลจีน โดยปกติจะตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายน ของทุกปี
หิมะเริ่มตกในช่วงฤดูหนาว ในช่วงวันเสียวเสวี่ยนี้ อุณหภูมิของพื้นที่ส่วนใหญ่ในประเทศจีนตอนเหนือเริ่มต่ำกว่าศูนย์องศา และเริ่มมีหิมะตกเล็กน้อย
การแต่งกาย ในช่วงวันเสียวเสวี่ย ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน คนจีนเชื่อว่าศรีษะถือเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย จึงมีการใส่หมวกและผ้าพันคอ เพื่อป้องกันความหนาวเย็น
อาหารในวันช่วงวันเสียวเสวี่ย
เนื่องจากอากาศภายนอกค่อนข้างแห้ง คนส่วนใหญ่จึงอาจรู้สึกว่าจมูกและปากแห้ง พลังงานความร้อนภายในร่างกายไม่สามารถไหลเวียนออกมาได้ดี จึงทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ เช่น แผลร้อนในที่ปาก หรือเกิดสิวที่บริเวณร่างกาย คนจีนจึงใช้วิธีดื่มน้ำอุ่น หรือกินซุปร้อน ๆ เช่น เมนูกะหล่ำปลีกับซุปเต้าหู้ ผักโขมกับซุปเต้าหู้ หรือเนื้อแกะกับซุปหัวไชเท้าเพื่อเป็นการบำรุงร่างกาย
เค้กข้าว ในวันเสียวเสวี่ย ในบางพื้นที่ทางใต้ของจีน มีการกินเค้กข้าวในช่วงเดือนสิบตามปฏิทินจีน ซึ่งเป็นช่วงใกล้วันเสียวเสวี่ย ในสมัยโบราณ เค้กข้าวเป็นหนึ่งในของเซ่นไหว้เทพเจ้าแห่งการเพาะปลูก
การถนอมอาหาร หลังจากวันเสียวเสวี่ย อุณหภูมิจะลดต่ำลง อากาศจะเกิดความแห้ง คนจีนจึงเริ่มถนอมอาหารโดยเฉพาะเนื้อสัตว์เพื่อใช้ในช่วงฤดูหนาว รวมถึงเก็บไว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ทำให้ในครอบครัวคนจีนมีเนื้อสัตว์ไว้รับประทานแม้ว่าจะไม่ต้องออกไปนอกบ้าน
ผักดอง นอกจากการถนอมอาหารประเภทเนื้อสัตว์แล้ว ชาวจีน โดยเฉพาะในเมืองนานกิง เจียงซู ยังนิยมทำผักดองประเภทต่าง ๆ โดยผักดองของนานกิงถือว่าเป็นอาหารที่มีชื่อเสียง เนื่องจากในอดีตด้วยสภาพทางภูมิศาสตร์ของนานกิงทำให้การเดินทางไม่สะดวก ผักที่ขายในนานกิงจึงมีน้อยและราคาแพง คนนานกิงจึงนิยมนำผักมาดองเพื่อใช้รับประทานในช่วงฤดูหนาว
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ในช่วงฤดูหนาว คนส่วนมากจะนิยมหาของเผ็ดร้อน มารับประทาน แต่จริง ๆ แล้วคนจีนเชื่อว่าการกินของเผ็ดร้อนมากเกินไปก็ไม่ดีเพราะจะเป็นการเพิ่มความร้อนภายในร่างกาย
ติดตามเรื่องเล่าจีนได้ที่ช่อง Chinatalks / Fanpage Chinatalks / ท่องเที่ยวจีน Fanpage Chinatalkstravel