วันลี่ตง 立冬 ฤดูกาลที่ 19 ใน 24 ฤดูกาลจีน โดยปกติ วันลี่ตงจะอยู่ประมาณวันที่ 7 พฤศจิกายน ของทุกปี
จุดเริ่มต้นฤดูหนาว
คนจีนในสมัยโบราณ ถือว่าวันลี่ตงคือวันเริ่มต้นของฤดูหนาว โดยจีนแบ่งฤดูกาลออกเป็น 4 ฤดูกาลได้แก่
ชุน 春 ฤดูใบไม้ผลิ
เซี่ย 夏 ฤดูร้อน
ชิว 秋 ฤดูใบไม้ร่วง
ตง 冬 ฤดูหนาว
โดยจุดเริ่มต้นของแต่ละฤดู ได้แก่
วันลี่ชุน 立春 จุดเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ
ลี่เซี่ย 立夏 จุดเริ่มต้นฤดูร้อน
ลี่ชิว 立秋 จุดเริ่มต้นฤดูใบไม้ร่วง และ
ลี่ตง 立冬 จุดเริ่มต้นฤดูหนาว
ถึงแม้ว่าสภาพอากาศที่แท้จริงในประเทศจีนนั้น อาจจะยังไม่เข้าสู่ฤดูหนาว เนื่องจากแผ่นดินจีนอันกว้างใหญ่ จุดเริ่มต้นของฤดูหนาวที่แท้จริงต้องขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ แต่ก็ถือได้ว่า วันลี่ตง คือ จุดเริ่มต้นฤดูหนาวตามความเชื่อของคนจีน
อาหารในวันลี่ตง
ชาวจีนทางเหนือ นิยมกินเกี๊ยว ส่วนชาวจีนทางใต้นิยมกินเนื้อไก่ เนื้อเป็ด และเนื้อปลา 北方有吃饺子的传统,南方爱吃鸡鸭鱼肉
กินเกี๊ยว 饺子
ในยุคปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออก มีตำนานเกี่ยวกับ จางจ้งจิ่ง 张仲景 แพทย์ผู้ใจบุญที่สามารถช่วยชีวิตคนในเมืองเหอหนานจากโรคระบาดในช่วงต้นฤดูหนาว เขาได้ผสมเนื้อสัตว์ผสมกับสมุนไพรและพริกไทยซึ่งช่วยเพิ่มความร้อนให้ร่างกาย แล้วนำไปห่อใส่แป้งนำไปนึ่ง เสร็จแล้วนำไปแจกจ่ายให้ชาวบ้าน จนอาหารชนิดนี้กลายเป็นที่รู้จักในชื่อ เกี๊ยว จนถึงปัจจุบัน
เนื้อสัตว์ตุ๋นสมุนไพร
ในบริเวณตะวันออกเฉียงใต้ของจีน บริเวณมณฑลฝูเจี้ยน กวางตุ้ง ไต้หวัน มีการตุ๋นเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อวัว เนื้อแกะ หรือเนื้อปลากับสมุนไพร เพื่อบำรุงร่างกาย
กินฟักทอง
ในเมืองเทียนจิน และทางภาคเหนือของจีน นิยมกินเกี๊ยวห่อด้วยฟักทอง
ขนมถวนจื่อ 团子
ถวนจื่อ 团子 เป็นขนมทำจากข้าว คล้าย ๆ ขนมโมจิ ที่คนไทยรู้จัก ในช่วงวันต้นฤดูหนาว พืชพรรณธัญญาหารต่าง ๆ ได้เก็บเกี่ยวไปหมดแล้ว ดังนั้นการทำถวนจื่อด้วยวัตถุดิบใหม่ ๆ จึงยิ่งทำให้ถวนจื่ออร่อยขึ้น ชาวจีนในเมืองอู๋ซีนิยมกินถวนจื่อในวันลี่ตง
ติดตามเรื่องเล่าจีนได้ทางช่อง Chinatalks และ Fanpage Chinatalks